0915.916.915

Xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào EU: Khó mà dễ!

Liên minh châu Âu (EU) có 28 nước thành viên có tổng dân số dao động 516 triệu người là khu vực kinh tế thịnh vượng, GDP chiếm dao động 23% GDP danh nghĩa địa cầu, lương bình quan đầu người lên tới 40.890 USD/ người/năm. Với diện tích, dung lượng phân khúc lớn, EU trở thành khu vực có nhu cầu nhập khẩu rất nhiều hàng hóa từ khắp các nước trên địa cầu, trong đó mặt hàng nông sản có tiềm năng tiêu thụ vô cùng lớn ở khu vực này.

Trong các năm qua, EU là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam cũng là phân khúc xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam có 18% lượng hàng xuất khẩu, trong đó chủ yếu là các mặt hàng nông, lâm, thủy sản. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và EU còn có nhiều thách thức cùng các rào cản vướng mắc về chính sách bán hàng, các quy định khắt khe của EU đối có hàng nhập khẩu nông sản của nhiều nước nhìn chung trong đó có Việt Nam.

xuat khau nong san thuc pham theo chuan eu se duoc nhieu quoc gia chap nhan hinh 1
Ông Phan Văn Thường, Giám đốc Công ty CP chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C chia sẻ bí kíp xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào phân khúc châu Âu.

Cơ hội cho nông sản của Việt

Ông Phan Văn Thường, Giám đốc Công ty CP chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C cho biết, doanh nghiệp đang phải tranh giành khốc liệt có các đối thủ của Phillipines, Trung Quốc, Thái Lan và 1 số nước Trung Mỹ để từ đó nhận định được mặt hàng nào có lợi thế tranh giành khi xuất khẩu vào phân khúc EU.

Theo phân tách của ông Thường, giá hàng nông sản xuất khẩu vào EU không quyến rũ so có các nước khác. EU đòi hỏi rất nhiều nguyên tắc về hàng hóa, nhưng nếu nắm được hệ thống quản lý của EU thì hàng hoá có thể xuất đi toàn địa cầu.

Nhận rõ tiềm năng xuất khẩu hàng hóa nông sản và thực phẩm từ phân khúc EU, ông Trần Văn Công, Phó Cục trưởng Cục chế biến và phát triển phân khúc nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, Việt Nam có nhiều thế mạnh trong sản xuất và xuất khẩu các loại hàng nông, lâm, thủy sản nhiệt đới, tiềm năng xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm, nông sản chế biến sang EU, như các loại trái cây và rau nhiệt đới, các loại gia vị, đồ bên trong xe bằng gỗ, các loại hải sản và nhuyễn thể nhiệt đới… Đồng thời, Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu nhiều sản phẩm nông sản ôn đới, sản phẩm chăn nuôi, giống, vật tư nông nghiệp.

Tuy nhiên theo ông Công, giai đoạn này Việt Nam và EU mới đang áp dụng phương pháp kiểm dịch bình thường đối có trái cây và rau xuất khẩu. Các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam mới chỉ đề nghị được cơ quan kiểm dịch thực vật kiểm tra và cấp Chứng thư kiểm dịch thực vật cho lô hàng xuất khẩu mà chưa có sự dự kiến chu đáo cho các quy chuẩn mới của EU.

Ông Handyn Craig, Trung tâm phát triển kỹ thuật nông nghiệp Vương quốc Anh cho rằng, xuất khẩu nông sản và thực phẩm theo nguyên tắc chung của EU sẽ là thời cơ bảo vệ người tiêu dùng thông qua sản xuất bền vững và chuỗi cung ứng minh bạch. Để làm được điều này, các quốc gia xuất khẩu nông sản và thực phẩm vào EU cần áp dụng tốt công nghệ để tăng hiệu quả và cung cấp được đề nghị của người tiêu dùng.

“Các nhà lãnh đạo của Anh trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp đã có cam đoan chung từ doanh nghiệp lên đến các viện tìm hiểu và chính phủ. Theo đó, các trọng điểm đổi mới của Anh muốn kết nối toàn cầu, tạo thời cơ cho các doanh nghiệp Việt Nam, các tổ chức tìm hiểu và chính phủ kết nối có các trọng điểm đổi mới của Anh để thi công mối quan hệ trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản và thực phẩm vào EU”, ông Handyn Craig cho biết.

PC_Article_Middle

Tận dụng các ưu đãi

Để chắc chắn hàng hóa nông sản của Việt Nam tăng thêm thị phần ở phân khúc EU, ông Phan Văn Thường, Giám đốc Công ty CP chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C cho rằng, vùng nguyên liệu sản xuất hàng hóa của Việt Nam phải chắc chắn an toàn. Muốn bởi thế, các doanh nghiệp và địa phương phải tự thi công riêng cho mình vùng nguyên liệu cũng như áp dụng các nguyên tắc quốc tế. Đội ngũ cán bộ quản lý phải tương thích và cung cấp theo hệ thống quản lý của phân khúc châu Âu.

“Hiện nay hàng nông sản của Việt Nam xuất sang EU đang bị đánh thuế 14%, nhưng thời gian tới đó, khi các Hiệp định thương mại tự do được kí kết và đưa thuế về 0%, EU thực sự sẽ là thời cơ cho hàng nông sản của Việt Nam. Các doanh nghiệp cần xác định xuất khẩu hàng hóa vào EU không phải vì số lượng, sản phẩm hàng hóa phải có giá trị tăng lên cao”, ông Thường chỉ rõ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương – ông Cao Quốc Hưng nhận định, EU hiện là 1 trong 2 đối tác quan trọng nhất của Việt Nam về thương mại và đầu tư và cũng là 1 trong các phân khúc chính của nông sản Việt Nam đặc trưng là hàng thủy sản và cà phê. Đồng thời, càng ngày càng nhiều sản phẩm nông nghiệp của EU được nhập khẩu vào phân khúc Việt Nam.

Trong khi đó, quan hệ kinh tế thương mại giữa hai bên sắp bước vào thời kỳ mới, nhất là khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) đã được đã đi vào hoạt động, đang dự kiến được ký kết và phê chuẩn trong tương lai không xa. Hiệp định thương mại tự do này cũng tạo ra nhiều ưu đãi cho các mặt hàng nông sản của hai bên.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, để tận dụng được các ưu đãi này đòi hỏi sự nỗ lực và hợp tác nhiều bên như Chính phủ, cùng đồng doanh nghiệp, hiệp hội và các giải đáp quý giá của giới học giả, khoa học…

“Diễn đàn thương mại Việt Nam – EU về nông sản là nơi để chia sẻ các bí kíp tốt về nông nghiệp, phương thức tiếp cận phân khúc 1 cách hiệu quả, nắm bắt được các chính sách bán hàng ưu đãi mới trong tương lai. Từ đó các doanh nghiệp thiết lập được các mối điện thoại, hợp tác hiệu quả dựa vào thế mạnh đặc biệt của địa phương để dự kiến 1 cách bài bản, tạo ra sản phẩm hàng hóa tốt nhất khi xuất khẩu bền vững vào phân khúc EU”, ông Cao Quốc Hưng nêu rõ./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*