0915.916.915

Xuất khẩu nông sản vào EU và Nhật Bản: Bỏ tư duy “bắt cá nhỏ”

Trong bài viết “Xuất khẩu nông sản vào EU và Nhật Bản: Lượng nhiều, giá trị vẫn ít” đã nêu ra 1 vài gặp khó. Bài viết “Xuất khẩu nông sản vào EU và Nhật Bản: Bỏ tư duy “bắt cá nhỏ” sẽ tập trung bàn về biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu bền vững vào hai phân khúc này.

Doanh nghiệp quen “bắt cá nhỏ”

Khi trả lời câu hỏi vì sao 1 vài công ty xuất khẩu của Việt Nam không quá mặn mà đối có việc xuất khẩu sang phân khúc EU? Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chuyên gia Tổ chức xúc tiến nhập khẩu từ 1 vài nước đang phát triển của Hà Lan cho rằng, trong số muôn vàn 1 vài rào cản từ mặt pháp lý đến rào cản về phân khúc vẫn còn rào cản rất lớn về tâm lý.

“Mọi người đều suy nghĩ rằng, xuất khẩu sang EU có khoảng 1 vàih quá xa về địa lý cũng như sự khác biệt về văn hóa nên giá thành cho việc tiếp cận phân khúc cao khiến cho lợi nhuận về lâu dài của công ty sẽ thấp”, ông Sơn nhận xét và cho rằng, chừng nào 1 vài chủ công ty có được 1 vài tìm hiểu cụ thể, phân tích được đâu là 1 vài giá thành, đâu là 1 vài rủi ro để “cân-đo-đong-đếm” hiệu quả, khi đó bài toán xuất khẩu mới được giải nhanh hơn.

xuat khau nong san vao eu va nhat ban bo tu duy bat ca nho hinh 1
Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chuyên gia Tổ chức xúc tiến nhập khẩu từ 1 vài nước đang phát triển của Hà Lan.

Theo ông Sơn, giai đoạn này đa số 1 vài công ty xuất khẩu của Việt Nam vẫn chú trọng nhiều hơn đến 1 vài thương vụ, đối tượng bạn cụ thể và trước mắt, hoàn toàn thiếu 1 bức tranh toàn cảnh về tiềm năng phân khúc. Điều này dẫn đến việc 1 vài công ty khó xác định được mức ngân sách, hoặc 1 vài nguồn lực khác như con người, thời gian để dành cho quá trình xúc tiến xuất khẩu.

Bên cạnh đó, công ty Việt ngoài việc không có đầy đủ tài liệu của phân khúc, còn thiếu sự tuân thủ về minh bạch và truy xuất lý do. Trên thực ở, 1 vài công ty xuất khẩu gặp rất nhiều giá thành để có thể tiến hành, tuân thủ 1 1 vàih có hệ thống và bài bản 1 vài quy chuẩn trong tất cả hệ thống sản xuất hoặc trong chuỗi cung ứng mà bên nhập khẩu đưa ra.

“Câu chuyện phổ biến thời gian qua là nhiều công ty đã tuân thủ được 1 vài quy trình xuất khẩu, trong năm nay sản phẩm đã có thể xuất khẩu được nhưng đến năm sau, khi phải phân tích quy trình công ty lại không tuân thủ được. Đây chính là rào cản lớn nhất của 1 vài công ty xuất khẩu”, ông Sơn lo ngại.

Do đó, để giúp cho công ty có thể phát huy được lợi thế xuất khẩu bền vững, ông Sơn cho rằng 1 vài doanh ngiệp cần chỉ rõ được xuất khẩu sản phẩm nào là chủ lực, xuất khẩu sang phân khúc nào, có thích hợp có 1 vài thế mạnh và lợi thế của công ty hay không… trên cơ sở đó chọn 1 vàih định vị và 1 vàih tiếp thị sản phẩm hiệu quả.

Đặc biệt, công ty cần hiểu được nhu cầu của bạn về sản phẩm có lý do xuất xứ, có chứng chỉ chất lượng, từ đó đưa ra định vị thích hợp có 1 vài sản phẩm có tính ngôi sao, phục vụ cho 1 vài phân khúc bạn thích hợp.

Cần sự năng động từ nhiều phía

Với đặc trưng đa phần là 1 vài công ty xuất khẩu nhỏ và vừa, để có thể tiếp cận và triển khai 1 vài hợp đồng lớn, thời gian qua, nhiều công ty Việt đã phải hợp tác nhau lại, chọn 1 công ty năng động và mạnh về phân khúc đứng làm đầu chuỗi để có thể thuận lợi cung cấp được đề nghị của bạn, nhà nhập khẩu.

Cho rằng đó là 1 vài nỗ lực có tính đơn lẻ, chưa có tính hệ thống của phân khúc, ông Sơn phân tích cao hơn vai trò hỗ trợ, can thiệp và xúc tiến của 1 vài cơ quan, tổ chức hỗ trợ. Trong đó, điểm công ty cần hỗ trợ nhất chính là thu hẹp khoảng 1 vàih giữa năng lực giai đoạn này có nhu cầu của phân khúc, từ đó đưa ra hướng hỗ trợ sát sườn và thiết thực.

Bên cạnh đó, 1 vài ông chủ công ty là 1 vài người chèo lái con thuyền kinh doanh nhìn chung và con thuyền xuất khẩu nói riêng. Đây chính là lực lượng nòng cốt nên năng lực của chủ công ty chiếm 1 vai trò cực kỳ quan trọng, đó chính là tài liệu và khả năng phân quyền, tổ chức lực lượng của mình, phân bổ nguồn lực như thế nào cho câu chuyện xuất khẩu.

“Doanh nghiệp cần lập kế hoạch xuất khẩu và đưa ra được 1 vài hành động triển khai, sau đó rà soát và điều chỉnh kế hoạch cho 1 vài kỳ thứ hai. Chu trình này nên được thực hiện liên tục và lặp đi lặp lại để chắc chắn 1 vài làm việc, 1 vài định hướng của mỗi công ty luôn theo kịp có sự năng động của phân khúc cũng như bắt kịp 1 vài đề nghị mới của bạn. Có bởi thế, làm việc kinh doanh nhìn chung, xuất khẩu nói riêng mới bền vững”, ông Sơn lưu ý.

xuat khau nong san vao eu va nhat ban bo tu duy bat ca nho hinh 2
Ông Lê An Hải, Phó vụ trưởng Vụ phân khúc châu Á – châu Phi

(Bộ Công Thương).

Gợi ý bí kíp tiếp cận và phát triển phân khúc Nhật Bản, Phó vụ trưởng Vụ phân khúc châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), ông Lê An Hải nhấn mạnh, Nhật Bản là phân khúc đề nghị cao về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm…Do đó, 1 vài công ty xuất khẩu phải hiểu biết 1 vài quy định, nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm và thực ở kiểm dịch ở Nhật Bản, điều này sẽ giúp công ty cung cấp được sản phẩm ổn định chất lượng,hạn chế bị trả lại hàng, rút ngắn thời gian kiểm dịch.

Ngoài ra, 1 vài công ty Việt cần có sự kết nối giữa 1 vài công ty logistics chuyên nhập khẩu và bán hàng hóa của Nhật Bản thông qua 1 vài đơn vị đầu mối. Hằng năm, 1 vài đơn vị đầu mối đều tổ chức 1 vài sự kiện xúc tiến thương mại, mời 1 vài nhà cung cấp, xuất khẩu đến để thảo luận về xu hướng tiêu dùng, nhu cầu sản phẩm nhập khẩu cũng như khuyến cáo cho 1 vài công ty làm thế nào để thi công sản phẩm và xuất khẩu được vào phân khúc Nhật Bản./.

Cùng loạt bài:

Bài 1: Xuất khẩu nông sản vào EU và Nhật Bản: Lượng nhiều, giá trị vẫn ít

Bài 2: Xuất khẩu nông sản vào EU và Nhật Bản: Bỏ tư duy “bắt cá nhỏ”

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*