0915.916.915

Xuất khẩu nông sản vào EU và Nhật Bản: Lượng nhiều, giá trị vẫn ít

Là 1 quốc gia có thế mạnh về sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, nhưng giai đoạn này nông sản Việt đang đứng trước các thách thức, rào cản ở phân khúc châu Âu cũng như Nhật Bản.

Loạt bài viết “Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản, thực phẩm sang EU, Nhật Bản” sẽ tập trung nêu hiện trạng, các biện pháp tháo gỡ rào cản nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản, thực phẩm sang các phân khúc được coi là khó tính như EU, Nhật Bản trong thời gian tới.

Với thế mạnh là 1 nước nông nghiệp nhiệt đới đã và đang hội nhập sâu sắc vào nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam có thể sản xuất phong phú các sản phẩm nông nghiệp có giá trị dinh dưỡng và thương mại cao. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, đến hết quý II/2018, Việt Nam đã có hơn 10 sản phẩm nông sản xuất khẩu chủ lực, có mặt ở hơn 160 nước và vùng lãnh thổ trên địa cầu. Các sản phẩm xuất khẩu trên 1 tỷ USD như cà phê, gạo, điều, rau quả, tiêu… và có mặt ở đa số các phân khúc nhập khẩu lớn của địa cầu như Hoa Kỳ, EU và Nhật Bản.

Lợi nhuận xuất khẩu bị chia sẻ

Tuy nhiên, có hạn chế về năng lực chế biến chuyên sâu, chưa phát triển được mạnh về thương hiệu nên xuất khẩu hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam dù nhiều về số lượng nhưng giá trị kim ngạch chưa tương xứng, lợi nhuận xuất khẩu phải chia sẻ qua nhiều khâu trung gian. Đặc biệt, nhiều nông sản được phân phối ra phân khúc địa cầu không có thương hiệu, nhãn mác, phải sử dụng thương hiệu nước ngoài, gây bất lợi không nhỏ ảnh hưởng đến công đoạn tham dự vào chuỗi giá trị toàn cầu của nông sản Việt Nam.

xuat khau nong san vao eu va nhat ban luong nhieu nhung gia tri van it hinh 1
Bà Nguyễn Thị Hương Trà, quản lý phòng xuất nhập khẩu, Công ty TNHH IDD Việt Nam.

Là 1 trong các công ty tiên phong trong sản xuất và phân phối cà phê rang xay nguyên chất, Công ty TNHH IDD Việt Nam mong muốn có thể phát triển 1 “hệ sinh thái cà phê” rộng lớn để hành trình “từ nông trại đến ly cà phê” được xuyên suốt, có lại sản phẩm cà phê nguyên chất thơm ngon tới mọi vùng miền.

Theo bà Nguyễn Thị Hương Trà, quản lý phòng xuất nhập khẩu của IDD cho biết, để đưa các sản phẩm cà phê hảo hạng cho người Việt Nam và có thương hiệu cà phê cao cấp của Việt Nam tới địa cầu, quá trình dự trù cho việc xuất khẩu cà phê sang phân khúc EU đã được IDD dự trù và đầu tư rất lớn về quy trình sản xuất từ quy trình trồng đến quá trình chế biến cà phê, rang xay và đấyng thành phẩm, bao bì bao gói dưới quy trình kiểm soát vô cộng nghiêm ngặt, nghiêm ngặt có sự hỗ trợ của các công nghệ hiện đại nhất.

“Bản thân công ty hoàn toàn tự tin có dòng sản phẩm cà phê xuất khẩu đến các phân khúc khó tính. Công ty đã có rất nhiều các buổi công bố, công bố đến các bạn châu Âu để họ thẩm định và đã được phân tách là sản phẩm có chất lượng cao. Tuy nhiên, để xuất khẩu sản phẩm thành công, công ty vẫn cần phải đã đi vào hoạt động nhiều Bên cạnh đấy về mặt thủ tục, công nhận chứng nhận chất lượng để cung cấp về mặt pháp lý, khi đấy sản phẩm cà phê sẽ thuận lợi hơn khi xâm nhập phân khúc châu Âu, Nhật Bản”, bà Trà cho biết.

Theo phân tách của ông Đỗ Kim Lang, Phó cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), các kết quả đạt được trong việc xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam trong thời gian qua là cực kỳ tích cực. Tuy nhiên, ở các phân khúc lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, hàng nông sản và thực phẩm của Việt Nam vẫn còn gặp nhiều thách thức.

Cụ thể, ngoài các gặp khó tranh đua từ quá trình hội nhập, các công ty còn phải đối diện có các thách thức nội ở như năng lực chế biến chuyên sâu, chưa phát triển được mạnh về thương hiệu. Vì vậy, xuất khẩu hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam dù nhiều về số lượng nhưng giá trị kim ngạch chưa tương xứng, lợi nhuận xuất khẩu phải chia sẻ qua nhiều khâu trung gian.

Nhiều cảnh báo

Theo ông Trần Ngọc Quân, Phó vụ trưởng Vụ phân khúc châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương), Việt Nam độc đáo có lợi thế về sản xuất và xuất khẩu nông sản nhiệt đới sang khu vực phân khúc EU, do đấy là khu vực không có điều kiện sản xuất các mặt hàng nông sản nhiệt đới. Đặc biệt, thời gian tới EVFTA được ký kết sẽ mở ra nhiều thời cơ cho nông sản Việt Nam. Theo đấy, gạo Việt Nam XK vào EU sẽ được hưởng hạn ngạch thuế quan riêng. Thuế hàng nông sản giảm sâu, tiếp cận 0-5% trong vòng 7 – 10 năm…

Tuy nhiên, ông Quân cũng lưu ý có công ty xuất khẩu Việt Nam, bởi EU là phân khúc này rất đề cao giá trị ẩm thực, chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực tế, rau quả của Việt Nam mới chiếm được 1 thị phần rất nhỏ (khoảng 1%) lượng nhập khẩu rau quả của EU. Rau quả Việt Nam xuất khẩu sang EU chủ yếu ở dạng tươi, sơ chế, do công nghệ sau thu hoạch còn kém, kỹ thuật chưa được chuyển giao tới nông dân, việc thu hái, bảo quản vẫn áp dụng thủ công.

“Hiện nay rau quả bị EU rà soát, điều chỉnh nghiêm ngặt quy định về an toàn thực phầm và tăng thêm tần suất kiểm tra, gây bất lợi đến công đoạn xuất khẩu lên 20% và các loại rau gia vị tăng lên 50%; đồng thời EU đang dự thảo các quy định mới nghiêm ngặt hơn về nguyên tắc chất lượng đối có 1 số sản phẩm trồng trọt như hồ tiêu, gia vị…Đặc biệt, hàng thủy sản của Việt Nam vẫn đang bị đưa vào diện cảnh báo vàng trong quy chế IUU-UE tiếp tục giám sát nghiêm ngặt trong 6 tháng thứ hai đến tháng 10/2018”, ông Quân cảnh báo.

xuat khau nong san vao eu va nhat ban luong nhieu nhung gia tri van it hinh 2
Nhiều chuyên gia phân tách thuận lợi gặp khó khi xuất khẩu nông sản thực phẩm và phân khúc EU và Nhật Bản.

Riêng đối có mặt hàng gạo, ông Trần Ngọc Quân cho biết, mặt hàng này của Việt Nam khi xuất khẩu sang EU hưởng hạn ngạch quan thuế theo diện các nước thành viên WTO (tổng lượng hạn ngạch rất thấp), trong khi Hoa kỳ, Thái lan, Australia được hưởng hạn ngạch riêng.

Không chỉ vậy, Ủy ban châu Âu (EC) còn đang tham khảo nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng của chất propiconazole có thể tồn dư trong lúa gạo từ các chế phẩm thuốc trừ sâu. Đây là 1 loại thuốc trừ nấm được sử dụng rộng rãi trong sản xuất lúa gạo ở nhiều nước như Hungary, Italy, Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan, Uruguay và Việt Nam.

Nhận định về phân khúc EU trong thời gian tới, ông Trần Ngọc Quân cho rằng, do kinh tế 1 số nước thành viên trong khối đang dần bình phục, nhu cầu tiêu thụ tăng, 1 số mặt hàng chủ lực như thủy sản, điều, rau quả, cà phê, cao su vẫn giữ mức tăng trưởng xuất khẩu tốt trong thời gian tới, điều này đòi hỏi các công ty Việt Nam phải nỗ lực vượt qua thách thức và tận dụng lợi thế để đẩy mạnh xuất khẩu sang các phân khúc lớn này./.

Một số mặt hàng nông sản của Việt Nam có địa điểm xuất khẩu cao trên địa cầu như mặt hàng điều, hồ tiêu (đứng thứ nhất); mặt hàng cà phê (đứng thứ hai); mặt hàng gạo (đứng thứ ba). Kim ngạch xuất khẩu nông – lâm – thủy sản 7 tháng đầu năm 2018 đạt 22,2 tỷ USD, tăng 7,8% so có cộng kỳ năm 2017 và Việt Nam có thời cơ đứng trong top 5 các quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất địa cầu.

Trong đấy, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 11,6 tỷ USD, tăng 3,6%, hàng thủy sản ước đạt 4,63 tỷ USD, tăng 6,3%, các mặt hàng lâm sản chính ước đạt 5,03 tỷ USD, tăng 12,3% so có cộng kỳ năm trước./.

Cùng loạt bài:

Bài 1: Xuất khẩu nông sản vào EU và Nhật Bản: Lượng nhiều, giá trị vẫn ít

Bài 2: Xuất khẩu nông sản vào EU và Nhật Bản: Cần bỏ tư duy “bắt cá nhỏ”

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*