0915.916.915

Xuất khẩu rau quả sẽ gặp khó vì cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả trong tháng 7/2018 đạt 330 triệu USD, tăng 1,2% so có tháng trước, nhưng giảm 7,5% so có cộng kỳ năm 2017. Lũy kế đến hết tháng 7/2018, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả ước đạt 2,32 tỷ USD, tăng 14,6% so có cộng kỳ năm 2017.

Mặc dù dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam 7 tháng qua vẫn là phân khúc Trung Quốc và Hoa Kỳ tương ứng có con số 1,47 tỷ USD và 61,9 triệu USD. Tuy nhiên, xuất khẩu mặt hàng rau quả của Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại, nếu so có tốc độ tăng trưởng trong 7 tháng năm 2017.

Nhìn vào những phân khúc ngành rau quả của Việt Nam đang hướng đến, có thể thấy kim ngạch xuất khẩu vẫn đang đà đi lên. Nhưng theo phân tách của giới chuyên gia kinh tế, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang gây ra những tác động tiêu cực đối có xuất khẩu nông sản của Việt Nam trong thời gian tới.

xuat khau rau qua se gap kho vi cuoc chien thuong mai my - trung hinh 1
Xuất khẩu mặt hàng quả có dấu hiệu chững lại.

Đặc biệt, đối có phân khúc Hoa Kỳ và Trung Quốc, đấy là hai phân khúc xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam. Do đây, việc hai quốc gia này có xung đột thương mại, sẽ chẳng thể không tác động đến hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang hai nước này.

Theo những chuyên gia ngành nông nghiệp, trước những sức ép về việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu đối có những mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc, những sản phẩm nông sản của Trung Quốc sẽ phải tìm phân khúc thay thế. Với nguồn cung lớn, giá rẻ, rau quả Trung Quốc sẽ tiếp tục gây sức ép tranh giành rất lớn đối có nông sản Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, khi Trung Quốc đánh thuế bổ sung 25% đối có những nông sản xuất khẩu của Mỹ như trái cây và những sản phẩm thịt gia súc, gia cầm… Để tránh bất lợi này, những sản phẩm nông sản của Mỹ có thể sẽ tràn vào Việt Nam nhiều hơn.

Đặc biệt, ảnh hưởng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung làm hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc giảm. Trung Quốc sẽ tăng cường tìm kiếm phân khúc xuất khẩu nông sản mới và đẩy mạnh tiêu dùng nội địa khiến nhu cầu nhập khẩu giảm xuống. Điều này có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu rau quả Việt Nam vào phân khúc Trung Quốc.

Tìm lợi thế từ xung đột thương mại

Theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ NN&PTNT) – ông Nguyễn Văn Việt, để tăng cường sản xuất, xuất khẩu nông sản nhìn chung, rau quả nói riêng, từ nay đến hết năm 2018, Bộ NN&PTNT xác định sẽ tiếp tục chuyển đổi quy mô lúa kém hiệu quả sang những cây trồng khác, có phân khúc và hiệu quả hơn (cây ăn quả, những loại rau, hoa theo hướng công nghệ cao) và sang những sản phẩm thích hợp nhu cầu phân khúc.

Bên cạnh đây, Bộ cũng tiếp tục tăng cường sử dụng giống tốt, giống chất lượng cao thích hợp có vùng sinh thái kết hợp có những quy trình thâm canh tốt, tiến hành khoa học công nghệ, tiến hành cơ giới hóa để giảm giá thành sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, tăng nhanh giá trị và khả năng tranh giành của từng sản phẩm rau quả.

Ở góc nhìn bao quát hơn khi nhận định về tình hình tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, mặc dù kim ngạch không giảm nhưng mật độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam đang giảm dần qua những tháng. Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, đặc trưng là nông thủy sản đang gặp 1 số gặp khó ở những phân khúc lớn, điều này cho thấy những tác động thấy rõ của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Trong khi đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương – ông Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận, sẽ có những gặp khó không nhỏ cho xuất khẩu của Việt Nam khi xung đột thương mại Mỹ – Trung vẫn tiếp tục kéo dài. Nổi bật là việc những nước tăng cường tiến hành những nhữngh thức bảo hộ, quy định nguyên tắc về an toàn thực phẩm và về bảo vệ môi trường càng ngày càng khắt khe, điều này khiến sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam gặp nhiều gặp khó trên những phân khúc nhập khẩu.

Có thể thấy rõ có quá nhiều rào cản, gặp khó vẫn đang “chờ đợi” ở phía trước đối có lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam, đặc trưng là nhóm ngành hàng nông thủy sản trong đây có mặt hàng rau quả, vì đấy là nhóm ngành hàng chủ lực.

Theo khuyến cáo của Bộ Công Thương, những công ty cần phải rất nỗ lực trong việc nắm bắt tài liệu phân khúc, nâng cao chất lượng hàng hóa xuất khẩu để có thể vượt qua được những quy định, quy chuẩn khắt khe từ phía đối tác.

Đặc biệt, khi Việt Nam tham dự ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã tạo điều kiện cho ngành rau quả mở cửa những phân khúc mới, đấy cũng là thời cơ tốt để những công ty xuất khẩu rau quả giảm tùy thuộc vào 1 phân khúc.

Quan trọng hơn, những công ty cũng cần tăng cường những mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi chắc chắn chất lượng rau quả phục vụ xuất khẩu, nhất là có việc tài liệu, kiểm tra chất lượng của phân khúc nhập khẩu./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*