0915.916.915

Ý kiến của Phó Thủ tướng về di dời Bến cảng xăng dầu B12

Bến cảng xăng dầu B12 có địa điểm quan trọng và đâyng góp lớn lao vào việc chắc chắn an ninh năng lượng quốc gia, kể cả trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, bảo vệ Tổ quốc và trong thời bình, phát triển kinh tế đất nước; đồng thời, góp phần chắc chắn việc cung ứng xăng, dầu cho phát triển sản xuất, kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Đây là 1 bến cảng tiên tiến; hệ thống kết cấu hạ tầng của Bến cảng bao gồm cả các kho chứa, hệ thống bơm và các con phố ống dẫn xăng, dầu đến các khu vực tiêu thụ. Cầu cảng có thể tiếp nhận tàu biển có trọng tải đến 40.000 tấn vào, rời cảng làm hàng.

y kien cua pho thu tuong ve di doi ben cang xang dau b12 hinh 1
Bến cảng xăng dầu B12. (Ảnh: Báo Công thương)

Trong các năm qua, có sự phối hợp, hỗ trợ của Bộ Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan liên quan, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã tổ chức thực hiện việc quản lý, khai thác làm việc Bến cảng chắc chắn an toàn, phòng, chống cháy, nổ và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường.

Bến cảng nằm trong khu vực có tính nhạy cảm, nơi có Vịnh Hạ Long là Di sản môi trường xung quanh địa cầu và Cảng tổng hợp Cái Lân; làm việc của Bến cảng tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn chung của khu vực nếu không được kiểm soát nghiêm ngặt, chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã có quy định về việc di dời Bến cảng này.

Tuy nhiên, việc thực hiện di dời Bến cảng của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam là khá tốn kém và gặp khó do cảng được thi công, kết nối có hệ thống kho chứa và các con phố ống dẫn xăng, dầu. Trong quá trình điều chỉnh quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển, các cảng biển đã có sự điều chỉnh (Cảng Cái Lân được điều chỉnh từ cảng container thành cảng tổng hợp…) nhưng chưa có sự nghiên cứu kỹ tổng quan từ bí kíp phát triển cảng biển của các quốc gia trên địa cầu, đặc thù bí kíp về phát triển cảng xăng, dầu chắc chắn an toàn kho chứa và bến cảng trong quá trình làm việc.

Để chắc chắn việc tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế (mà Việt Nam là thành viên) về bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị của Di sản môi trường xung quanh địa cầu Vịnh Hạ Long, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho làm việc kinh doanh xăng, dầu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, góp phần vào việc chắc chắn an ninh năng lượng quốc gia, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp có Bộ Giao thông vận tải, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức nghiên cứu kỹ, rà soát các địa điểm được quy hoạch, bố trí là cảng xăng, dầu để chọn lọc địa điểm thích hợp có các đề nghị về làm việc xăng, dầu; chắc chắn an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường và hiệu quả kinh tế; cung cấp việc chắc chắn an ninh năng lượng quốc gia.

Trên cơ sở đây, trong tháng 10 năm 2018 báo cáo Thủ tướng Chính phủ tham khảo, chọn lọc làm cơ sở để lập dự án đầu tư và thực hiện việc đầu tư thi công cảng theo quy định.

Đồng thời, phối hợp có Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan liên quan chỉ đạo, giải đáp Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam thực hiện quản lý làm việc của Bến cảng xăng dầu B12 chắc chắn an toàn tuyệt đối; có các cách thức phòng, chống cháy, nổ, phòng ngừa ô nhiễm môi trường và bảo đảm hiệu quả kinh doanh theo đúng các quy định của pháp luật./.

PV/VOV

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*